Sự cố và biện pháp khắc phục khi sử dụng máy bơm nước

Nói về sự cố của máy bơm nước trong quá trình hoạt động có những sự cố chính và các bạn có thể xử lý như:

 

+ Máy bơm nước có dấu hiệu điện vào máy bơm (đèn báo hiệu điện sáng) nhưng máy không hoạt động.

Nguyên nhân có thể điện áp nguồn quá yếu cần tăng điện áp. Ngoài ra còn một số hỏng hóc sẽ dẫn đến những hiện tượng trên như: tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng cần thay tụ khác; phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm cần phải vệ sinh và kiểm tra và thay cánh bơm khác; nếu do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện tạo cho cánh bơm roto cọ xát với về mặt buồng bơm; do bụi bẩn và có thể là khô dầu nhớt do lâu ngày không sử dụng hay bị han mòn ...

+ Nghuy hiểm nhất vẫn là động cơ bị rò điện.

Nguyên nhân của hiện tượng này là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ máy bơm do hư hỏng cách điện. Ngoài ra do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có những biểu hiện tương tự, cần sấy khô hoặc sử chữa lại dây nối, chỗ nối dây và tốt nhất là nên thay dây dẫn mới vì rất có thể dây đẫn đã kém chất lượng và phải thay hoàn toàn để an toàn nhất có thể ...

+ Máy chạy có tiếng ồn lớn trong khi vẫn haotj động bình thường

Nguyên nhân có thể là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng và tốt nhất thì phải quấn lại dây để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả hoạt động. Trong trường hợp này các bạn nên gọi ngay bộ phận kỹ thuật để được sử chữa kịp thời và tốt nhất.

+ Máy bơm chạy êm bình thường nhưng không có nước chảy ra.

Nguyên nhân do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn và trong trường hợp này rất nguy hiểm nến không phát hiện kịp thời thì sẽ cháy máy bơm. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

 

Đó là những lỗi cũng như cách khắc phục sự cố chính trong khi sử dụng máy bơm nước. Nếu gặp vướng mắc cũng như cần trợ giúp xin hãy gọi cho chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất.